×

Có Nên Đầu Tư BDS Tại Thời Điểm Này?

Thời điểm này dường như đi đâu cũng nghe sốt đất, giao dịch tăng mạnh, giá đất cũng dần tăng theo, nên chắc hẳn ai đang dự định đầu tư bds cũng sẽ băn khoăn rằng không biết có nên đầu tư tại thời điểm này.

Cá nhân mình, đầu tư bds cũng 10 năm nay, cũng có chút trải nghiệm trong việc quyết định mua bất động sản, nên mình chia sẻ trải nghiệm của bản thân, hy vọng sẽ giúp được cho ai cần trong quá trình quyết định của mình. Mình không gọi là kinh nghiệm, mà chỉ gọi là trải nghiệm, vì nó là những gì thực tế mình trải qua, không biết đúng hay sai.

Khi mình mua đất, thường mình sẽ cân nhắc rất nhiều yếu tố. Hôm nay mình sẽ chia sẻ những gì mình nghĩ cần lưu ý thêm khi đầu tư đất, dựa trên khoảng 10 giao dịch mua đất thực tế của mình 10 năm qua. Một số tiêu chí trong những bài trước cũng có thể áp dụng tương tự cho đất nền, nên mình không nhắc lại trong bài này nữa, chỉ viết thêm các lưu ý rút ra từ các giao dịch cụ thể thôi.

Sản phẩm bds đầu tiên mình mua là đất nền dự án ở Long An năm 2010. Lúc đó mới ở Mỹ về không biết gì hết, bố mình rủ đi mua thì mình đi theo. Mình thấy chủ đầu tư cũng lớn, dự án cũng đẹp, mình mua 1 nền, bố mình mua 1 nền. Sau đó mình mua thêm 1 nền gần đó nữa, dự án khác, chủ đầu tư nhỏ hơn. Cả hai dự án này đều chậm ra sổ, 6-7 năm sau mới có sổ, thấy chán nên mình bán lại năm 2017 cũng không có lời mấy. Tuy nhiên 2018 giá lên khá mạnh, môi giới hỏi mua liên tục, mà bán mất tiêu rồi.

Bài học rút ra: Lúc đó ko biết gì, đâu có biết 1/500 là gì, thấy đẹp thì mua thôi vì thấy cdt lớn, chứ không biết pháp lý cần gì để tìm hiểu và yêu cầu cdt cho xem cả. Trong 2 dự án mình mua, 1 dự án có hồ rộng 15ha trong lòng dự án, 1 dự án nhỏ không có gì đặc biệt, thì rõ ràng là dự án có hồ được sale hỏi mua liên tục, tới giờ vẫn còn hỏi. Còn dự án kia không thấy sale hỏi bao giờ.

Bán rồi giá mới tăng nhanh, nên kinh nghiệm rút ra là không nên bán khi giá chưa tăng. Mà nói thế thôi chứ lúc đó chán là bán à, tương lai đâu ai biết trước, nên thôi kệ, ý trời rồi 

Giao dịch thứ 2 là năm 2017 mình bán miếng đất quận 8 và chuyển qua mua miếng đất bên Thạnh Mỹ Lợi quận 2, vì mình được một bạn môi giới thân khuyên như thế. Bạn ấy nói quận 8 phát triển nhiều rồi, dân cũng không giàu như dân quận 2. Mình cũng nhớ Trump có 1 lời khuyên khi đầu tư bds là hãy mua ở nơi người giàu thường lui tới, vì người giàu mà thích thì giá trị mới tăng cao. Quận 2 là quận mới, quy hoạch sẽ là trung tâm mới của thành phố, nên tiềm năng phát triển về lâu dài sẽ còn hơn quận 8 nhiều, nên đổi qua đây. Vị trí quận 2 cũng đẹp hơn, hạ tầng đẹp hơn, ít kẹt xe như quận 8. Mình thấy hợp lý nên làm theo. Lúc mình mua quận 2 là 4 tỉ, giờ lên 10 tỉ rồi. Đúng ra là cách đây mấy tháng mình tính bán đi mua đất tỉnh, vì mình nghĩ về lâu dài đất tỉnh sẽ tăng nhanh hơn, có người trả 6.5 tỉ nhưng cuối cùng mình không bán, vì ông xã mình không cho. Từ đó tới giờ nó tăng lên 10 tỉ do mới trở thành Thành phố Thủ Đức, cũng hên.

Năm 2018 mình mua đất nền của một dự án ở Phú Mỹ gần cảng nước sâu Cái Mép Thị Vải rất lớn. Lúc đó mình mua hơn 8tr. Dự án này tuy chậm tiến độ, mình nghe cdt báo là điều chỉnh 1/500 làm đường to hơn 1/500 cũ, nhưng mình nghĩ khu vực đó tiềm năng nên mình chờ thêm cũng không sao, thấy cdt cũng đàng hoàng, chậm thì tự động ngưng thu tiền mình, có thông báo cập nhật đầy đủ, nên cũng ok. Gần đây mình có ghé qua xem thì thấy dự án đang thi công rầm rộ, hạ tầng rất đẹp, bạn mình chuyên khu này dự đoán khi ra sổ giá tầm 30tr, nghe cũng mừng.

Năm 2019 mình mua 3 nền đất vườn ven biển ở Bình Châu, BRVT, cách SG 100km, có sổ, đất trồng cây, quy hoạch đất ở. Bình Châu thì mình mua vì mình thấy ở đây quá đẹp, cây cối xanh mát, khí hậu trong lành, gần biển, rừng nguyên sinh, Suối Nước Nóng, Casino, sân Golf, Novaworld hoành tráng có cả Safari, gần chợ trường học bệnh viện bến xe, tiện ích đầy đủ, giá lại rẻ chỉ từ 900tr/500m2, mua để dành đó mai mốt thích thì xây cái nhà nho nhỏ, còn lại để dành nếu cần tiền thì bán, vì mình đánh giá rất cao về tiềm năng lâu dài của khu vực này. Để nói về Bình Châu thì mình đã có một bài rất dài mới nói được hết vì sao mình yêu Bình Châu đến vậy, nên bài này mình chỉ nói ngắn gọn thế thôi.

Năm 2020 mình mới mua thêm 1 lô đất vườn ở Long An, 1 lô ở Di Linh, 4 lô Bắc Bình, và 1 lô Đất Đỏ. Trừ lô Đất Đỏ mình tính đầu tư ngắn hạn vì mình đánh giá thị trường Đất Đỏ năm nay sẽ có đột phá, thì các lô khác mình đều dự định đầu tư dài hạn. Mình cũng có chia sẻ về Di Linh, Bắc Bình, và Đất Đỏ trong các bài riêng rồi.

Tóm lại mình nghĩ mua đất nền quan trọng nhất là trường vốn, mua bằng tiền tươi thóc thật, hạn chế vay, chọn khu có tiềm năng phát triển kinh tế hạ tầng xung quanh, và ôm nằm chờ thời tới, để đó quên đi đến khi nào được giá thì mới bán, chưa được giá thì ko nên bán.

Mình tránh đầu tư mấy khu sốt nóng quá nhanh, sang cọc lời mấy trăm triệu thậm chí cả tỉ trong ngày, vì tăng nóng như thế là không bình thường, do cá mập bơm tin làm cá con bu vào nhảy sóng, rủi ro té sấp mặt sóng đè rất cao. Với lại mua nhanh như vậy không đủ thời gian kiểm tra pháp lý, lỡ có gì là mệt mỏi luôn.

Bố mình hồi xưa từng mua đất mấy quận 2, 7, 8, Tân Bình, khi vẫn còn là vựa rau muống, ếch kêu ộp ộp, tới giờ phát triển và giá tăng rất nhiều, nên mình sớm mê đất là do vậy, và mình cũng làm theo Bố mình là đầu tư dài hạn chờ nó phát triển chứ không chú trọng đầu tư ngắn hạn.

Quay lại câu hỏi có nên đầu tư bds tại thời điểm hiện tại hay không. Để trả lời câu hỏi này, mình nghĩ cần đánh giá rủi ro giữa việc đầu tư hoặc không.

Nếu không đầu tư, bạn có thể chấp nhận rủi ro lỡ sau này giá đất lên và không xuống nữa, bạn mất cơ hội mua được giá hiện tại. Nhưng nếu bạn vẫn còn băn khoăn và chưa yên tâm khi xuống tiền, thì có lẽ đây là lựa chọn dành cho bạn, vì bạn chỉ nên đầu tư khi thật sự yên tâm với quyết định của mình, tối về ngủ cho ngon, chứ đầu tư mà lo lắng thì cũng mệt lắm.

Nếu đầu tư, bạn có thể chấp nhận rủi ro giá đất đã lên nhiều và cần chờ thời gian để tăng tiếp. Để hạn chế rủi ro này thì bạn cần tìm hiểu rõ vùng đất bạn định đầu tư, xem tiềm năng tăng giá có còn cao không, và nếu còn thì cần cân đối tài chính để không phải bán gấp mảnh đất, đợi khi thị trường lên thì mới bán.

Vài dòng chia sẻ câu chuyện của mình, hy vọng giúp cho các bạn và các anh chị đang dự định đầu tư đất nền có thêm thông tin để cân nhắc khi lựa chọn. Có gì thắc mắc đừng ngại hỏi mình, giờ mình làm công việc kinh doanh bds toàn thời gian luôn, nên rất vui khi chia sẻ những gì mình biết cho mọi người.

 

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

Chọn tỉnh / thành

Miền Bắc
  • Quảng Ninh
  • Hà Nội
  • Hải Phòng
Miền Trung
  • Thừa Thiên - Huế
  • Đà Nẵng
  • Bình Thuận
Miền Nam
  • TP.Hồ Chí Minh
  • Bình Dương
  • Đồng Nai

Chọn quận / huyện

Quên mật khẩu

Hãy cho chúng tôi biết email bạn đã đăng kí để chúng tôi giúp bạn lấy lại mật khẩu của mình