×

 Bình Định chọn phương án xây dựng cao tốc Bắc-Nam hướng Đông

Bộ GT-VT phối hợp với Bình Định hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn ngang qua địa bàn Bình Định.

Về dự án tuyến đường bộ cao tốc Bắc-Nam ngang qua địa bàn tỉnh Bình Định, Bộ GT-VT đưa ra 2 phương án để UBND tỉnh này lựa chọn. Theo đó, phương án 1 là xây dựng tuyến hướng phía Đông dài 110km và phương án 2 là xây dựng tuyến hướng phía Tây dài 113km. Qua nghiên cứu, đánh giá toàn diện về lâu dài, Bình Định đã lựa chọn phương án 1, vì tuyến hướng phía Đông ngắn hơn tuyến hướng phía Tây nên sẽ giảm chi phí đầu tư và thời gian thực hiện.

 Bình Định chọn phương án xây dựng cao tốc Bắc-Nam hướng Đông

Một nguyên nhân khác để Bình Định lựa chọn xây dựng tuyến hướng phía Đông là vì tuyến này có khoảng cách kết nối trung bình từ tuyến đường cao tốc vào đến TP Quy Nhơn và các cảng biển, khu công nghiệp, cụm công nghiệp chỉ từ 10-20km, trong khi tuyến hướng phía Tây có khoảng cách với Quy Nhơn dài đến 30-40km. Tuyến hướng phía Đông ngoài phù hợp với quy hoạch của Bình Định, còn thuận lợi để tỉnh này thực hiện chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.

Thêm vào đó, tuyến hướng phía Đông dự kiến điểm cuối sẽ kết nối với quốc lộ 1A đoạn hầm đèo Cù Mông, như vậy sẽ phát huy hiệu quả dự án hầm đường Cù Mông, mở cánh cửa giao thương giữa 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên, tạo sự liên kết khu vực miền Trung-Tây Nguyên.

Do đó, Bộ GT-VT cơ bản đã thống nhất với lựa chọn tuyến hướng phía Đông của UBND tỉnh Bình Định. Bộ GT-VT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các Sở, ngành liên quan của Bình Định rà soát hướng tuyến đường bộ cao tốc đi qua các vị trí thuộc phạm vi công trình dự án trên địa bàn tỉnh này, sớm hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án, dự kiến trình Quốc hội khóa XV thông qua chủ trương đầu tư tại kỳ họp thứ 2.

“UBND tỉnh Bình Định đã giao Sở GT-VT làm đầu mối, chủ trì phối hợp với các Sở, ngành, địa phương cung cấp bổ sung các tài liệu liên quan đến công tác quy hoạch, định hướng phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh cho Bộ GT-VT.

Trong thời gian tới, Sở GT-VT Bình Định sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trực thuộc Bộ GT-VT tiến hành khảo sát thực tế các công trình dự án nằm trong phạm vi ảnh hưởng của tuyến đường cao tốc, xác định các phần việc tiếp theo để tham mưu UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo, nhằm sớm hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án tuyến đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua địa bàn Bình Định”, ông Trần Thanh Dũng, Phó Giám đốc phụ trách Sở GT-VT Bình Định, cho hay.

 

ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI

Chọn tỉnh / thành

Miền Bắc
  • Quảng Ninh
  • Hà Nội
  • Hải Phòng
Miền Trung
  • Thừa Thiên - Huế
  • Đà Nẵng
  • Bình Thuận
Miền Nam
  • TP.Hồ Chí Minh
  • Bình Dương
  • Đồng Nai

Chọn quận / huyện

Quên mật khẩu

Hãy cho chúng tôi biết email bạn đã đăng kí để chúng tôi giúp bạn lấy lại mật khẩu của mình